Là Gì

Tư Túng là gì ? Bệnh tư túng là gì ?

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh thì Người đã từng nhắc đến những căn bệnh của cán bộ. Trong đó căn bệnh tư túng luôn được Người đề cập tới. Vậy Bệnh tư túng là gì ? Hãy cùng beefdaily.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Tư Túng là gì ? Bệnh tư túng là gì ?
Tư Túng là gì ? Bệnh tư túng là gì ?

Bệnh tư túng là gì ?

Bệnh tư túng là một trong những căn bệnh của đội ngũ cán bộ viên chức. Biểu hiện của căn bệnh này là những người luôn tìm cách để bổ nhiệm người thân, người quen vào những vị trí như lãnh đạo, quản lý mặc dù những người đó không đủ tiêu chuẩn. Kéo theo đó những người có tài năng những không được lòng lãnh dạo thì lại bị đẩy ra ngoài.

Bệnh tư túng là gì ?
Bệnh tư túng là gì ?

Những người này mặc kệ việc những người này có hoàn thành được công việc hay không vì mọi hậu quả tất thảy đều có đoàn thể lo. Đúng với câu ” Một người làm quan cả họ được nhờ”.

Những giải pháp để chữa bệnh tư túng

Ý thức của cán bộ là một điểm tất yếu. Mỗi cán bộ phải ý thức rõ ràng về trách nhiệm, chức trách của mình và luôn phải nhớ “các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh việc chung cho dân, chứ không phải để đè đầu dân”. Chính vì thế các cán bộ một khi được dân bầu, dân tin tưởng thì phải dốc hết lòng, hết sức làm.

Những giải pháp để chữa bệnh tư túng
Những giải pháp để chữa bệnh tư túng

Các cán bộ phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, nâng cao phẩm chất cách mạng, và ý thức chính trị. Từ đó đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên hàng đầu giúp quốc gia ngày một phát triển để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu :

  • Đối với công việc : Phải lập kế hoạch rõ ràng, không bỏ sót công việc.
  • Đối với bản thân : Tự phê bình, rèn luyện cả về đạo đức lẫn tri thức, không tự cao tự đại, luôn sống tiết kiệm không quan liêu.
  • Đối với đồng chí : Thẳng thắn phê bình, cùng chia sẻ kiến thức và giải pháp để hoàn thành tốt công việc, không đố kị ganh ghét, Không tranh giành hiếu danh hiếu vị.
  • Đối với nhân dân : Do dân, vì dân, hòa đồng với dân, tận tâm tận sức, thấu hiểu nỗi khổ của dân, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của dân, tôn kính dân và luôn học tập ở dân.
  • Đối với đất nước : Trung thành, đặt lợi ích của quốc gia lên đầu, tận tâm, giữ gìn dah dự của đoàn thể .

Những lời chỉ dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh để xóa bỏ căn bệnh quan liêu, tư túng

  • Trong bản di chúc của Người có dạy rằng : “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau… Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân “.
Những lời chỉ dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh để xóa bỏ căn bệnh quan liêu, tư túng
Những lời chỉ dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh để xóa bỏ căn bệnh quan liêu, tư túng
  • Trong bức thư Người gửi các đồng chí tỉnh Nghệ An : ” Cán bộ ta nhiều người cúc cung tận tụy, hết lòng trung thành với nhiệm vụ, với Chính phủ, với quốc dân. Nhưng cũng có nhiều người hủ hóa, lên mặt làm quan cách mạng, hoặc là độc hành, độc đoán, hoặc là vì công vinh tư. Thậm chí dùng phép công để báo thù tư, làm cho dân oán Chính phủ…Những khuyết điểm trên, nhỏ thì làm cho dân chúng hoang mang, lớn thì làm cho nền đoàn kết lay động “.
  • Trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc Người có viết : “ngay từ bây giờ, các cơ quan, các cán bộ, các đảng viên, mỗi người, mỗi ngày phải thiết thực tự kiểm điểm và kiểm điểm đồng đội mình. Hễ thấy khuyết điểm phải kiên quyết tự sửa và giúp đồng chí mình sửa. Phải như thế Đảng mới nhanh chóng phát triển, công việc với chóng thành công “.
  • Trong báo cáo chính trị ở Đại hội lần thứ II của Đảng năm 1951 chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh : “Tham ô là kẻ cướp. Lãng phí tuy không lấy của công đút túi, song kết quả cũng rất có hại cho nhân dân, cho Chính phủ. Có khi tệ hại hơn tham ô. Mà có nạn tham ô và lãng phí là vì bệnh quan liêu. Muốn trừ nạn tham ô, lãng phí thì trước mắt phải tẩy sạch bệnh quan liêu”.

Video chi tiết Bệnh tư túng là gì ?

Xavier Diaz

Tôi là Xavier Diaz, một người chia sẻ kiến thức và nhà sáng tạo nội dung với kinh nghiệm hơn 15 năm. Tôi mong muốn chia sẻ và truyền cảm hứng cho mọi người thông qua những kiến thức và kinh nghiệm của mình. Cùng tôi khám phá những giá trị đích thực của cuộc sống và vươn tới những mục tiêu lớn lao.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button