Là Ai

Tổng bí thư Lê Hồng Phong là chồng của ai ?

Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, đối với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ viết về người vợ luôn đồng lòng, thủy chung với đồng chí Lê Hồng Phong trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình. Vậy Tổng bí thư Lê Hồng Phong là chồng của ai ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của beefdaily.com.vn nhé !

Tổng bí thư Lê Hồng Phong là chồng của ai ?
Tổng bí thư Lê Hồng Phong là chồng của ai ?

Tổng bí thư Lê Hồng Phong là chồng của đồng chí nào ?

Tổng bí thư Lê Hồng Phong là chồng của của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, bà là Uỷ viên Xứ uỷ Nam Kỳ, Bí thư Thành uỷ Sài Gòn – Chợ Lớn, Chủ tịch đầu tiên của Hội Phụ nữ Việt Nam.

Tổng bí thư Lê Hồng Phong là chồng của đồng chí nào ?
Tổng bí thư Lê Hồng Phong là chồng của đồng chí nào ?

Tiểu sử đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Tên thật Nguyễn Thị Vịnh
Năm sinh 1/11/1910
Năm mất 28/08/1941
Nơi sinh Vĩnh Yên – Tp. Vinh – Nghệ An
Quê gốc Hà Nội
Cha Nguyễn Huy Bình
Mẹ Đậu Thị Thư
Chồng Lê Hồng Phong
Con Lê Nguyễn Hồng Minh
Chức vụ Uỷ viên Xứ uỷ Nam Kỳ, Bí thư Thành uỷ Sài Gòn – Chợ Lớn, Chủ tịch đầu tiên của Hội Phụ nữ Việt Nam

Cuộc đời của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

 • Năm 1919, bà bắt đầu học chữ Quốc ngữ và thi vào Trường Tiểu học Cao Xuân Dục ở Vinh.
 • Năm 1930, bà vào Đảng Cộng sản Đông Dương, phụ trách công tác tuyên truyền, huấn luyện đảng viên ở Trường Thi, Bến Thủy. Sau đó, bà sang Hồng Kông làm thư ký cho lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ở Chi bộ phía Đông của Quốc tế Cộng sản.
Cuộc đời của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai
Cuộc đời của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai
 • Năm 1931, bà bị bắt và bị kết án ở Hồng Kông và bị giam ở đó. Năm 1934, bà ra tù và được Bộ phận phía Đông của Quốc tế Cộng sản cử làm đại biểu chính thức của Đại hội 7 Quốc tế Cộng sản tại Mátxcơva cùng với Lê Hồng Phương.
 • Năm 1936, bà được cử về nước để truyền đạt chỉ thị của Quốc tế Cộng sản và được cử vào Xứ ủy Nam Kỳ, giữ chức Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn, một trong những lãnh tụ của Cách mạng năm 1936. sự chuyển động. Sài Gòn năm 1939. Lần này bút danh Nam Bắc đã được thông qua.
 • Ngày 30/7/1940, bà bị bắt tạm giam (cùng với Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Hữu Tiến – tác giả của lá cờ đỏ sao vàng) ngay sau cuộc họp của Xứ ủy Nam Kỳ về việc tuyên truyền chủ trương khởi nghĩa. ở trạm cảnh sát. Sài Gòn lớn. Tuy nhiên, bà vẫn duy trì liên lạc với thế giới bên ngoài và tiếp tục lãnh đạo phong trào.
 • Sau cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ không thành, bà bị thực dân Pháp kết án tử hình vào ngày 28 tháng 8 năm 1941, và bị bắn chết tại Ngã ba Giồng, phố Hóc Môn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh).

Gia đình của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

 • Bố của bà là ông Nguyễn Huy Bình, quê ở làng Mọc (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) làm công chức đường sắt ở Vinh, tên thường gọi là Hàn Bình.
 • Mẹ là Đậu Thị Thứ, quê ở Đức Tùng (nay là Tùng Châu), Đức Thọ, Hà Tĩnh, làm nghề buôn bán nhỏ.
 • Chồng bà là Lê Hồng Phong kể rằng sau vụ đánh bom liều chết Thống đốc Meclinh  ở Quảng Châu mà Phạm Hồng Thái bị ám sát (1924), mặc dù rất cảm phục trước sự hy sinh của bạn nhưng ông đã đi một con đường khác. Rời khỏi Tâm Tâm Xã, Lệ Hồng Phong đến gặp Lý Thụy. Ông tham gia Cộng sản Liên đoàn của đồng chí Nguyễn Ái Quốc. Như trong mối quan hệ đã định, Lê Hồng Phong và Minh Khai đều gặp Nguyễn Ái Quốc và sau đó được trao sứ mệnh cách mạng để trở thành một người cộng sản trung kiên.
Gia đình của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai
Gia đình của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai
 • Con gái bà là Lê Nguyễn Hồng Minh sinh năm 1939, ra Bắc năm 1954, sang Trung Quốc học rồi sang Liên Xô học ngành cơ khí tại một trường đại học. Sau khi ra trường, cô trở về quê hương để nghiên cứu về Đảng Cộng sản Việt Nam. Cô công tác tại Ban tổ chức Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1976, đến năm 1995 thì nghỉ hưu.
 • Em trai bà, Nguyễn Huy Dũng, là giáo sư, bác sĩ tim mạch đã nghỉ hưu, nguyên phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Ông đã xuất bản tám tập thơ và hàng chục cuốn sách về y học và nhân văn.
 • Em gái bà, Nguyễn Thị Quang Thái, là một nhà cách mạng Việt Nam và là một trong những thành viên tiêu biểu và sớm nhất của phong trào truyền bá chữ quốc ngữ vào những năm 1930. Bà ấy là vợ đầu tiên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bà mất ngày 29 tháng 1 năm 1944 tại Bệnh viện René Robin (nay là Bệnh viện Bạch Mai).

Những con đường và địa danh đặt tên Nguyễn Thị Minh Khai

 • Tên của bà được đặt cho nhiều đường phố trên khắp Việt Nam như thành phố Thái Bình, thành phố Hạ Long (từ đường Vũ Văn Hiếu đến hang Luồn), Đồng Hới (gần sân vận động) và Đà Lạt (chợ). đêm), Nha Trang (ngay cạnh Quảng trường 2 tháng 4, từ Trần Phú đến Trần Nhật Duật), và Đà Nẵng (gần Nhà hát Trưng Vương).
Những con đường và địa danh đặt tên Nguyễn Thị Minh Khai
Những con đường và địa danh đặt tên Nguyễn Thị Minh Khai
 • Tại Hà Nội, tên bà được đặt cho con đường dài hơn 4km nối từ đường Nguyễn Khoái đến nút giao cầu Vĩnh Tuy, qua cầu Mai Động bắc qua sông Kim Ngưu đến nút giao Trung Hiền, ra phố Đại La.
 • Tên của bà cũng được đặt cho nhiều ngôi trường trải dài khắp Việt Nam. Trường Nguyễn Thị Minh Khai của Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng với biểu tượng hoa mai rực rỡ và bộ đồng phục truyền thống màu tím. Cũng chính cái tên của cô được đặt cho đoạn đường dài 4,0km từ cầu Thị Nghè đến bùng binh nút giao Cộng Hòa.
 • Tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An cũng đã xây dựng đài tưởng niệm Bà.

Video chi tiết Tổng bí thư Lê Hồng Phong là chồng của ai ?

Dương Đại Hiệp

Kể từ khi chia tay Cô Cô ở Tuyệt Tình Cốc Tôi như mất đi phương hướng và chuyển sang Viết Blog về chủ để Là gì , Là ai , Các vụ và sự việc nóng trong xã hội ... Với hơn 5 năm kinh ngiệm quý báu của mình hy vọng những bài viết của mình có thể cung cấp giá trị tốt nhất cho các bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button