Là Gì

Kênh Alpha là gì ? Kênh Alpha trong photoshop

Khi nói về các kênh trong Photoshop, về cơ bản, các thành phần màu tạo nên hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình. Các kênh tiêu chuẩn trên mọi hình ảnh tạo nên cấu hình màu RGB của hình ảnh. Tuy nhiên, bạn có thể tạo một kênh mới được gọi là kênh alpha để thực hiện một số tác vụ dễ dàng hơn. Vậy các kênh alpha là gì và bạn sử dụng chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới đây với beefdaily.com.vn nhé !

Kênh Alpha là gì ? Kênh Alpha trong photoshop
Kênh Alpha là gì ? Kênh Alpha trong photoshop

Kênh alpha trong Photoshop được tạo dưới dạng kênh bổ sung cùng với kênh màu RGB và cho phép bạn lưu cài đặt độ trong suốt của hình ảnh hoặc lựa chọn. Các kênh alpha được sử dụng để lưu các lựa chọn để sử dụng sau hoặc để chia sẻ thông tin lựa chọn giữa các chương trình chỉnh sửa.

Kênh Alpha là gì?

Kênh alpha là một kênh bổ sung được đặt trên hình ảnh để cho phép bạn chỉnh sửa các thành phần nhất định mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của hình ảnh. Nó cho phép bạn dễ dàng tạo các vùng trong suốt và cho phép bạn lưu vùng chọn để sử dụng sau này.

Kênh Alpha là gì?
Kênh Alpha là gì?

Nói một cách đơn giản, kênh alpha là một loại mask giúp chỉnh sửa hình ảnh của bạn dễ dàng hơn nhiều. Để hiểu cách kênh alpha hoạt động, trước tiên bạn cần biết kênh thông thường là gì và cách chúng hoạt động trên một hình ảnh.

Mọi hình ảnh bạn chỉnh sửa trong Photoshop đều có ba kênh theo mặc định. Các kênh này bao gồm màu đỏ, lục và lam để tạo thành RGB. Khi chọn các kênh này, bạn sẽ có thể xem lượng màu của mỗi màu trong hình ảnh.

Bạn cũng có thể thêm một kênh mới, được gọi là kênh alpha cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh một cách sáng tạo hơn. Bạn có thể thực hiện một số việc bằng cách sử dụng kênh alpha:

  • Thay đổi độ mờ của một số yếu tố trong hình ảnh của bạn
  • Cô lập các thành phần của hình ảnh để tạo nền trong suốt
  • Lưu các lựa chọn khó sử dụng ở giai đoạn sau

Về cơ bản, việc tìm hiểu kênh alpha là gì và cách sử dụng chúng đúng cách sẽ giúp quy trình làm việc của bạn dễ dàng hơn, nhanh hơn và tăng khả năng chỉnh sửa của bạn.

Lợi ích chính của việc sử dụng kênh alpha là tạo các vùng trong suốt sẽ chuyển sang các chương trình khác hỗ trợ kênh alpha. Điều này hữu ích nếu bạn cần tách một đối tượng trong ảnh để sử dụng trong các chương trình khác, chẳng hạn như phần mềm chỉnh sửa video.

Khi bạn đã tạo lựa chọn của mình , bạn có thể lưu nó dưới dạng kênh alpha. Khi bạn chuyển hình ảnh sang một chương trình khác, nó sẽ chọn kênh alpha và sau đó bạn có thể tiếp tục làm việc với lựa chọn.

Sự khác nhau giữa Kênh Alpha và Layer Mask là gì?

Mặc dù kênh alpha cung cấp các khả năng tương tự như Layer Mask , nhưng kênh alpha cung cấp cho bạn lựa chọn cố định mà bạn có thể truy cập sau này.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tạo vùng chọn và giữ nó trong Layer Mask của mình, nhưng bạn có thể vô tình làm mất vùng chọn này bằng cách hợp nhất mặt nạ của bạn hoặc xóa nó.

Sự khác nhau giữa Kênh Alpha và Layer Mask là gì?
Sự khác nhau giữa Kênh Alpha và Layer Mask là gì?

Một kênh alpha được lưu trong chương trình. Bạn có thể truy xuất nó khi cần sử dụng lại hoặc xóa nó khi sử dụng xong.

Sử dụng Layer Mask cho phép bạn giữ lại các pixel gốc trong trường hợp có bất kỳ lỗi nào. Các kênh alpha giúp bạn lưu các lựa chọn này để sử dụng sau này cho quá trình chỉnh sửa không phá hủy của bạn.

Cuối cùng, Layer Mask được liên kết trực tiếp với Layer mà nó được đặt trên đó và trở thành kênh alpha của Layer đó. Tạo kênh alpha là một lựa chọn riêng tồn tại độc lập với bất kỳ Layer nào trong không gian làm việc của bạn.

Cách sử dụng kênh Alpha trong Photoshop

Tạo một kênh alpha trong Photoshop là một nhiệm vụ khá dễ dàng. Tuy nhiên, nó cho phép bạn chỉnh sửa sáng tạo hơn, mang đến cho bạn khả năng nâng kỹ năng chỉnh sửa của mình lên một tầm cao mới.

Trong ví dụ này, bạn có thể tách một đối tượng khỏi nền trong kênh alpha, điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng sử dụng đối tượng trên các nền khác cho nhiều dự án.

Tạo một kênh Alpha

Để tạo một kênh alpha hoàn toàn mới, hãy điều hướng đến bảng điều khiển Channels nằm bên cạnh các lớp của bạn. Nếu bạn không thấy tùy chọn này, hãy chọn Window > Channels và nó sẽ xuất hiện.

Nhấp vào menu thả xuống ở trên cùng bên phải của bảng Channels và chọn New ChannelChọn tên cho kênh trên cửa sổ bật lên.

Sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ cọ vẽ bằng cách chọn công cụ cọ vẽ từ thanh công cụ hoặc nhấn B trên bàn phím. Điều này cho phép bạn vẽ các khu vực mà bạn muốn chọn bằng cách tách khỏi kênh alpha.

Sau đó, bạn có thể tạo lựa chọn từ các điểm đánh dấu của mình bằng cách chọn “Save selection as channel” ở cuối bảng điều khiển Channel. Từ đó, bạn có thể chỉnh sửa vùng đã chọn nếu cần bằng cách chọn bất kỳ công cụ Điều chỉnh nào.

Bạn sẽ thấy kênh alpha hiển thị dưới dạng lớp phủ màu đỏ ở độ mờ 50%. Khi bạn sử dụng công cụ Brush , nó sẽ loại bỏ các phần của lớp phủ để hiển thị vị trí lựa chọn của bạn.

Tạo một kênh Alpha từ một Selection

Để tạo vùng chọn trước, sau đó tạo kênh alpha, hãy bắt đầu bằng cách chọn đối tượng của bạn . Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bất kỳ công cụ lựa chọn nào. Đối với ví dụ này, tôi sẽ sử dụng công cụ Quick Selection bằng cách nhấn phím W trên bàn phím.

Nếu bạn muốn chọn một công cụ chọn khác, hãy giữ biểu tượng Quick Selection cho đến khi một menu bổ sung bật lên.

Tiếp theo, chọn đối tượng bạn muốn tách biệt bằng cách tạo vùng chọn của bạn. Bạn sẽ thấy lựa chọn của mình bằng các đường chấm chấm.

Sau đó, bạn có thể tinh chỉnh lựa chọn của mình nếu cần bằng cách nhấp vào tùy chọn “Select and Mask” trên thanh tùy chọn trên cùng. Điều này cho phép bạn làm mịn các cạnh hoặc tạo lông cho lựa chọn của mình. Tuy nhiên, khi kênh alpha được tạo, chúng tôi có thể tinh chỉnh điều này nhiều hơn nữa.

Phương pháp 1

Có hai cách để tạo kênh alpha. Cách đầu tiên là nhấp chuột phải vào hình ảnh của bạn và nhấp vào “Save Selection”. Một cửa sổ sẽ mở ra nơi bạn có thể đặt tên cho kênh mới của mình.

Phương pháp này hữu ích nếu bạn muốn lưu kênh alpha trong một file khác miễn là các pixel giống nhau giữa cả hai file.

Phương pháp này cũng hữu ích nếu bạn muốn thêm lựa chọn mới vào kênh alpha mà bạn đã tạo. Để thực hiện việc này, hãy chọn menu thả xuống bên cạnh “Channels ” khi cửa sổ bật lên, chọn kênh và chọn tùy chọn “Add to Channel” ở phần dưới cùng.

Phương pháp 2

Phương pháp khác để thêm kênh của bạn là điều hướng đến bảng điều khiển Channels ở phía bên phải không gian làm việc của bạn. Tùy chọn này nằm ngay bên cạnh bảng điều khiển lớp. Ở dưới cùng, nhấp vào “Save selection as channel”.

Thao tác này sẽ tự động tạo kênh alpha dựa trên lựa chọn của bạn. Nhấn Control + D (Windows), Command + D (Mac) để bỏ chọn đối tượng vì vùng chọn hiện đã được lưu.

Chỉnh sửa kênh Alpha

Nếu bạn muốn tinh chỉnh lựa chọn của mình hơn nữa, bạn có thể chỉnh sửa kênh alpha của mình để tạo lựa chọn chính xác hơn.

Bắt đầu bằng cách đảm bảo Kênh Alpha của bạn được chọn bằng cách bật biểu tượng con mắt bên cạnh kênh. Bạn có thể tắt các kênh khác để chỉ nhìn thấy kênh alpha của mình trong không gian làm việc.

Bây giờ, nhấn B trên bàn phím của bạn để chọn công cụ cọ vẽ. Sử dụng màu trắng và đen, bạn có thể thêm hoặc bớt từ lựa chọn của mình.

  • Màu trắng: Sẽ thêm vào vùng chọn và đây là vùng bạn có thể chỉnh sửa.
  • Đen: Loại bỏ vùng chọn và là vùng được bảo vệ khỏi chỉnh sửa.

Bạn cũng có thể thay đổi độ mờ trên thanh tùy chọn trên cùng khi thêm hoặc bớt các phần trong lựa chọn của mình.

Sau khi có kênh alpha mới, bạn có thể tạo vùng chọn từ kênh đó ở giai đoạn sau, sử dụng kênh này làm mặt nạ lớp để chỉnh sửa các khu vực cụ thể hoặc sử dụng kênh này trong các chương trình khác hỗ trợ kênh đó. Chỉ cần nhấp vào “Load channel as a selection” ở cuối bảng Channels để tải kênh.

Điều quan trọng cần lưu ý là các kênh alpha sẽ chỉ được lưu ở định dạng PSD , PDF, TIFF hoặc PSB. Các định dạng khác như JPEG và PNG không lưu dữ liệu kênh alpha vì chúng là phiên bản nén của tệp.

Cách tạo kênh Alpha từ độ trong suốt

Nếu bạn có một hình ảnh đã có nền trong suốt, bạn có thể tạo kênh alpha bằng hai phương pháp.

Tạo vùng chọn bằng cách nhấp vào lớp chứa đối tượng trong bảng điều khiển lớp trong khi giữ Control (windows), Command (Mac). Điều này chọn toàn bộ đối tượng.

Sau đó điều hướng đến bảng Channels và chọn tùy chọn “Save selection as channel” ở dưới cùng. Điều này sẽ tạo kênh alpha của bạn mà sau đó bạn có thể chuyển sang các chương trình khác hoặc chỉnh sửa khi cần.

Phương pháp thứ hai được thực hiện bằng cách trước tiên đảm bảo rằng bạn đã chọn lớp mong muốn mà bạn muốn tạo kênh alpha từ đó.

Sau đó điều hướng đến Layer > Layer Mask > From Transparency. Thao tác này sẽ tự động tạo mặt nạ trên lớp chứa các phần tử không trong suốt của bạn. Nó cũng sẽ xuất hiện trong bảng điều khiển Channels dưới dạng một kênh riêng biệt

Sau đó, bạn có thể “Load channel as a selection” ở cuối bảng Channels và “Save selection as channel” để tạo một kênh alpha riêng nếu bạn quyết định xóa mặt nạ lớp.

Cách xóa kênh Alpha trong Photoshop

Để xóa kênh alpha trong Photoshop, hãy mở tab Kênh bằng cách đi tới Window > Channels. Định vị kênh alpha bạn muốn xóa, nhấp chuột phải và chọn xóa kênh. Thao tác này sẽ xóa vĩnh viễn kênh alpha và xóa mọi thông tin lựa chọn được lưu vào kênh đó.

Các kênh alpha làm tăng các tệp của bạn, điều này có thể làm chậm quy trình làm việc và tốc độ lưu của bạn. Mặc dù bạn có thể tạo tối đa 24 kênh alpha trong một file, nhưng không nên giữ lại các kênh alpha khi bạn không cần đến chúng nữa.

Khi bạn hoàn thành một kênh alpha và bạn sẽ không làm việc với kênh đó nữa trong tương lai, bạn nên xóa kênh đó để giữ cho file của mình ở mức nhỏ nhất có thể.

Để xóa một kênh alpha, hãy điều hướng đến bảng điều khiển Channels . Sau đó, nhấp chuột phải vào kênh alpha mà bạn không cần nữa và chọn “Delete Channel”.

Xavier Diaz

Tôi là Xavier Diaz, một người chia sẻ kiến thức và nhà sáng tạo nội dung với kinh nghiệm hơn 15 năm. Tôi mong muốn chia sẻ và truyền cảm hứng cho mọi người thông qua những kiến thức và kinh nghiệm của mình. Cùng tôi khám phá những giá trị đích thực của cuộc sống và vươn tới những mục tiêu lớn lao.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button