Forecast là gì ?

Lập kế hoạch cho tương lai trong các điểm không chắc chắn có vô ích, nhưng hơn bao giờ hết, dự báo nên được các chủ doanh nghiệp nhỏ quan tâm hàng đầu. Điều đó đúng cho dù bạn có 5 nhân viên hoặc 50 nhân viên. Nếu không nhìn vào tương lai, bạn sẽ không thể chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất – hoặc sẵn sàng cho điều tốt nhất. Qua bài viết dưới đây Beefdaily sẽ giải thích forecast là gì ? Dự báo là gì giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của nó.

Forecast là gì ?

Forecast (forecast) là xác định những gì sẽ xảy ra trong tương lai bằng cách phân tích những gì đã xảy ra trong quá khứ và những gì đang diễn ra hiện tại. Nó là một công cụ lập kế hoạch giúp những người kinh doanh trong nỗ lực đối phó với sự không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra và có thể không xảy ra. forecast dựa trên dữ liệu trong quá khứ và hiện tại và phân tích các xu hướng.

Forecast là gì ?
Forecast là gì ?

Ban quản lý công ty, các cơ quan chính phủ, nhà kinh tế và nhà đầu tư sử dụng forecast để quyết định cách phân bổ nguồn lực của họ và chuẩn bị báo cáo. Họ cũng sử dụng nó để lập kế hoạch cho các chi phí dự kiến.

Theo như các công ty có liên quan, điều này chủ yếu dựa trên nhu cầu dự đoán đối với hàng hóa hoặc dịch vụ của họ.

Ví dụ, các nhà kinh tế học có thể ước tính một số biến số của lãi suất tại một ngày cụ thể trong tương lai. forecast tương tự như dự đoán, là một thuật ngữ chung hơn.

Nó tương tự, nhưng không giống với tương lai học , mang tính hệ thống hoặc tổng thể hơn .

The Economist đã đưa ra nhận xét sau đây về forecast: “Những dự đoán tốt nhất về tương lai. Bất chấp các lý thuyết kinh tế phức tạp và kinh tế lượng tiên tiến, các forecast mà các nhà kinh tế đưa ra thường sai rất nhiều. Thật vậy, việc tuân theo các forecast kinh tế được ví như việc lái một chiếc ô tô bị bịt mắt, theo chỉ dẫn của một người đang nhìn ra cửa sổ sau ”.

Forecast thời tiết

Forecast trong việc dự đoán thời tiết. Ví dụ, trong thủy văn, nó liên quan đến việc xác định lượng mưa sẽ ở mức nào vào những ngày cụ thể trong tương lai.

Forecast thời tiết
Forecast thời tiết

Có một điểm chung mà tất cả các nhà forecast – họ đều đồng ý rằng tương lai là không thể đoán trước.Bất kỳ forecast nào họ đưa ra luôn đi kèm với một cảnh báo rõ ràng rằng những gì họ cung cấp chỉ là những phỏng đoán có tính toán và mọi thứ có thể diễn ra hoàn toàn khác.

Theo BusinessDictionary.com , forecast là:

“Một công cụ lập kế hoạch giúp quản lý trong nỗ lực đối phó với sự không chắc chắn của tương lai, chủ yếu dựa vào dữ liệu từ quá khứ và hiện tại và phân tích các xu hướng.”

Forecast kinh doanh là gì?

forecast kinh doanh cố gắng đưa ra những phỏng đoán hoặc dự đoán sáng suốt về tương lai trạng thái của một số chỉ số kinh doanh nhất định như trưởng doanh nghiệp số hoặc dự đoán toàn nền kinh tế như tăng trưởng GDP trong quý tiếp theo . forecast kinh doanh dựa trên cả kỹ thuật định lượng và tính toán để cải thiện. Các nhà quản lý sử dụng forecast cho các nội dung mục tiêu để đưa ra quyết định bổ sung vốn và xác định xem nên thực hiện mua lại, mở rộng hoặc vốn. Họ cũng đưa ra các dự án về tương lai để phổ biến rộng rãi cho công chúng như hướng dẫn về thu nhập.

Forecast kinh doanh là gì?
Forecast kinh doanh là gì?

Lập ngân sách so với forecast

forecast và lập ngân sách thường được liên kết với nhau, nhưng chúng không giống nhau.

Lập ngân sách

Ngân sách là một bản phác thảo tài chính chi tiết về những gì công ty nghĩ sẽ xảy ra trong một khoảng thời gian trong tương lai – thường là mười hai tháng tới.

Nó bao gồm các chi tiết về chi phí, doanh thu, dòng tiền và tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Thông tin này được bao gồm trong các báo cáo tài chính của một công ty. Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, có thể có một quy trình lập ngân sách – thường được thực hiện vào cuối năm.

Phần lớn ngân sách là cố định. Các giám đốc thiết lập chúng cho năm tài chính của công ty. Một số doanh nghiệp thương mại sử dụng ngân sách liên tục, mà người ta điều chỉnh trong năm khi các điều kiện kinh doanh thay đổi.

Lập ngân sách so với forecast
Lập ngân sách so với forecast

Dự đoán Forecast

forecast là dự đoán những gì sẽ xảy ra ở cấp độ cao hơn nhiều và bao gồm các khoản mục doanh thu, chi phí tổng thể và các thành phần kinh doanh khác. forecast có thể ngắn hạn hoặc dài hạn.

Mọi người thường đưa ra các forecast ngắn hạn vì lý do hoạt động. Tuy nhiên, các dự án dài hạn, dự kiến ​​trong nhiều năm, cung cấp dữ liệu cho một kế hoạch kinh doanh dài hạn hơn.

Lập ngân sách bao gồm một kế hoạch về nơi mà một công ty muốn đi, trong khi forecast cho chúng ta dấu hiệu về kế hoạch mà công ty thực sự đang hướng đến.

Ngân sách ước tính doanh thu và chi phí mà một doanh nghiệp có thể phải gánh chịu trong một khoảng thời gian tương lai. Mặt khác, forecast ước tính kết quả tài chính của doanh nghiệp bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu.

Ưu điểm của forecast

Giúp dự đoán tương lai

Nó giúp cung cấp cho ban quản lý một ý tưởng chung về những điều sẽ xảy ra. Điều này cung cấp cho công ty một định hướng sẽ cho phép công ty hoạt động tốt hơn trên trường thị.

Ưu điểm của forecast
Ưu điểm của forecast

Đem đến dịch vụ tốt hơn cho khách hàng

Nếu một công ty có thể dự đoán được nhu cầu, thì có nhiều khả năng luôn đảm bảo sản phẩm của mình luôn có sẵn. Có nhiều cơ hội hơn để đáp ứng các đơn đặt hàng và giao hàng đúng hạn.

Luôn cập nhật tình hình thị trường cho công ty

Doanh nghiệp forecast thường xuyên phải suy nghĩ trước mọi khả năng xảy ra. Điều này giúp họ cập nhật xu hướng thị trường đang thay đổi. Có thể cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ của mình.

Học hỏi từ kinh nghiệm trong quá khứ

Thu thập và phân tích dữ liệu trong quá khứ giúp mọi người nhớ lại những bài học từ trong quá khứ.

Học hỏi từ kinh nghiệm làm cho công ty ngày càng mạnh hơn. Nó cũng làm tăng cơ hội để gia tăng lợi nhuận của công ty.

Luôn cập nhật chi phí

Nếu bạn có thể dự đoán nhu cầu trong tương lai, bạn sẽ biết mức sản xuất nào để thiết lập kế hoạch cho tương lai. Bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định xem bạn sẽ cần nhiều hoặc ít nhân công một cách chính xác hơn.

Nhận tài trợ

Nếu một công ty cần một khoản vay cho một dự án, người cho vay sẽ cần thông tin về tương lai, hạn chế như doanh số, lợi nhuận, v.v. Người cho vay cần dữ liệu đó trước khi xem xét duyệt tài khoản vay.

Một số hạn chế của forecast là gì?

Hạn chế lớn nhất của forecast là liên quan đến tương lai, về cơ bản không thể biết trước được ngày hôm nay. Do đó, dự đoán chỉ có thể là dự đoán tốt nhất. Mặc dù có một số phương pháp nâng cao độ tin cậy của các dự án, nhưng các tác giả đi vào mô hình hoặc dữ liệu được nhập vào thì chúng tôi phải xác định chính xác. Nếu không, kết quả sẽ là rác vào, ra rác. Ngay cả khi dữ liệu tốt, forecast thường dựa vào lịch sử dữ liệu, dữ liệu này không được bảo đảm sẽ có giá trị trong tương lai, vì mọi thứ đều có thể và sẽ thay đổi theo thời gian. Cũng không thể xác định chính xác các sự kiện.

Các phương pháp forecast

Phương pháp định tính

Đây là quan hệ chủ và dựa trên đánh giá và ý kiến ​​của các chuyên gia hoặc người dùng. Phương pháp này sử dụng dữ liệu không có sẵn trong quá khứ.

Mọi người sử dụng các tính toán phương pháp để đưa ra các định nghĩa từ trung bình đến thời hạn dài. Trường nghiên cứu thị trường là một tính toán forecast phương pháp loại.

Các phương pháp forecast
Các phương pháp forecast

Phương pháp Định lượng

Với phương pháp định lượng, chúng tôi dự đoán dữ liệu trong tương lai như một chức năng của dữ liệu cũ. Các phương pháp này thích hợp khi chúng ta có số dữ liệu trong quá trình hoạt động.

Phương pháp này cũng phù hợp khi chúng tôi có thể giả định một cách hợp lý rằng một số dữ liệu mẫu có khả năng tiếp tục sử dụng trong tương lai.

Chúng tôi thường sử dụng các phương pháp định lượng để đưa ra các quy định ngắn hạn và trung hạn.

Phương pháp trung bình

forecast về tất cả các giá trị trong tương lai bằng trung bình giá trị của lịch sử dữ liệu. Phương pháp này thích hợp cho bất kỳ loại dữ liệu nào có sẵn dữ liệu cũ.

Nếu chúng ta để lịch sử dữ liệu biểu thị là y T, thì chúng ta có thể viết forecast là:

Phương pháp trung bình
Phương pháp trung bình

Phương pháp Naive

Phương pháp Naïve là mô hình dự đoán hiệu quả về chi phí tối đa. Nó cung cấp một tiêu chuẩn điểm để chúng ta có thể so sánh các mô hình khác nhau.

Cách tiếp cận này chỉ hợp với chuỗi dữ liệu. Với cách tiếp cận đơn giản, các dự án bằng với giá trị quan sát cuối cùng .

Phương pháp tiếp cận Drift

Phương pháp tiếp cận Drift là một biến thể của phương pháp Naive. Nó cho phép tăng hoặc giảm forecast theo thời gian, trong thời gian đó lệch (lượng thay đổi theo thời gian) được đặt thành mức trung bình được thấy trong lịch sử dữ liệu.

Do đó, forecast cho T + h được đưa ra bởi:

Phương pháp tiếp cận Drift
Phương pháp tiếp cận Drift

Phương pháp Naïve theo mùa

Phương pháp Naive theo mùa giải thích tính thời vụ. Nó đặt từng forecast bằng với quan sát giá trị có được cuối cùng trong mùa đó.

Ví dụ: dự đoán giá trị cho tất cả các tháng trong tương lai của tháng 5 sẽ bằng tất cả các giá trị của tháng 5 trước đó. forecast cho  T + h là:

Phương pháp Naïve theo mùa
Phương pháp Naïve theo mùa

Trong đó m = chu kỳ theo mùa và K là số nguyên nhỏ nhất lớn hơn (h – 1) / m.
Phương pháp Naive theo mùa đặc biệt hữu ích với dữ liệu mức độ đặc biệt cao.

Quy trình forecast

Các nhà dự án cần phải tuân theo một quy trình cẩn thận để mang lại kết quả xác định. Dưới đây là một số bước trong quy trình:

  • Xây dựng dự án
  • Các hoạt động ước tính trong tương lai của doanh nghiệp
  • forecast điều chỉnh
  •  Xem lại quy trình

Video forecast là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button