Giỏ hàng

Thịt bò và những điều bạn chưa biết về các vị trí phần thịt của bò Úc

Ai cũng biết thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, phần thịt mà gia đình bạn vẫn mua nằm ở vị trí nào trên con bò, phù hợp với món ăn nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

cac-phan-thit-cua-mot-con-bo

Các phần thịt của một con bò chuẩn Úc 

Nạm bò Úc (Flank)

Nạm bò Úc là phần thịt được pha lọc từ phần bụng của con bò. Đặc trưng của phần thịt này là có nhiều mỡ xen kẽ nhưng ăn giòn và thơm ngậy mà không hề bị ngấy, rất được yêu thích khi chế biến món phở Việt Nam và một số món ăn hàng ngày như: bò hầm, bò kho, hoặc sốt vang. Những miếng thịt nạm giòn ngọt tự nhiên kết hợp với gia vị hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại.

Gầu bò Úc (Brisket)

Gầu bò Úc là phần thịt nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò, có cả mỡ và nạc xen lẫn nhưng không đều và không nhiều mỡ như thịt ba chỉ. Vì gần ức bò nên gầu bò là phần cơ được tác động nhiều trong quá trình bò nhai và nuốt thức ăn. Gầu bò dai hơn các phần thịt bò khác nhưng khi được chế biến chín thì giòn, thơm và không hề ngấy. Gầu bò được yêu thích khi chế biến món phở Việt Nam. Những miếng thịt gầu giòn, hòa quyện với nước phở đậm đà mang đến hương vị khó quên khi thưởng thức. Ngoài món phở, gầu bò còn rất thích hợp để ăn kèm lẩu. Mỡ ở phần thịt này có tác dụng giữ nhiệt cho phần cổ của con bò nên mỡ trắng, béo nhưng không bị ngấy mà rất thơm.

Dẻ sườn bò Úc (Rib Finger)

Dẻ sườn bò Úc là phần thịt nằm ở ức của con bò, được pha lóc từ phần sườn trước. Đặc trưng của dẻ sườn là hương thơm cùng vị béo ngậy bởi những lớp mỡ dày trải dọc dẻ sườn, rất phù hợp để làm các món hầm, kho, sốt vang, nướng, sốt vang.

Diềm thăn bò Úc (Side Strap)

Diềm thăn bò Úc là phần thịt được pha lóc từ phần bụng của con bò. Diềm thăn có đặc trưng là thịt mềm ngọt và rất giòn (giòn hơn phần thịt gầu). Các mô thịt nạc ở diềm thăn liên kết theo dạng bó, xếp chồng dạng ngói, xen kẽ giữa các lớp mỡ bụng nên khi chế biến không hề bị khô. Tại Việt Nam, diềm thăn bò Úc là phần thịt lý tưởng dùng để thái lát chế biến món nưỡng hoặc chế biến các món hầm, kho, sốt vang vì do đặc trưng phần thịt là mềm ngọt và rất giòn

Sườn bò Úc (Short Rib)

Sườn bò Úc là phần thịt được rút ra từ sườn lưng của con bò. Sườn bò Úc BeefDaily rất được ưa chuộng để nấu các món canh hoặc hầm nấu cháo bởi vị ngọt đem đến cho nước dùng.

U vai bò Úc (Chuck Crest Beef)

U vai bò Úc phần thịt này nằm phía trên vai lưng, gần sát cổ bò, đây là phần hầu như không cử động nhiều ở con bò. Đặc điểm của u vai bò là có dạng vân mỡ đều, thích hợp để làm món nướng. Một con bò Úc chỉ cho ra được 2 đến 4kg u vai, do vậy nó cũng là phần thịt hiếm trên con bò.

Nạc vai bò Úc (Chuck/Blade)

Nạc vai bò Úc là phần thịt nằm cùng trong vùng ức của con bò, liền kề với xương vai, nách và phía chân. Đây là phần thịt nặng cân nhất so với các loại thịt khác với đặc trưng là thịt rất nạc xen lẫn các mô mỡ, ăn ngọt, vị bò đặc trưng. Với phần thịt nạc vai bò Úc, các bà nội trợ có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon từ bò, phổ biến nhất là món thịt bò xào hoặc bò lúc lắc...

Nạc mông bò Úc (Round)

Nạc mông bò Úc là phần thịt được lấy ra từ mông của con bò. Đây là phần trên cùng của tảng mông, thường rất nạc với một lớp mỡ phủ ở mặt trên. Phần thịt này đặc biệt thích hợp với những người thích ăn thịt nạc, không ăn hoặc không thích thịt mỡ. Rất nhiều người cho rằng, nạc mông bò thường khô và dai. Tuy nhiên, với thịt bò mát BeefDaily thì khác, công nghệ ủ thịt mát chuẩn Úc giúp những miếng thịt mông bò Úc BeefDaily mềm ngọt và thơm ngon, rất phù hợp để chế biến các món ăn như xào hay lúc lắc.

Thăn ngoại bò Úc (Striploin) là phần thịt bò mềm và ngon nhất của con bò. Với đặc trưng là thịt mềm, nạc, tròn thăn và rất ngọt nên thịt thăn bò Úc thường đắt hơn so với các phần thịt khác, phù hợp để chế biến những món ăn cao cấp như Steak hoặc Salad.

Thịt thăn nội bò Úc (Tenderloin)

Thịt thăn nội bò Úc là phần thịt bò mềm và ngon nhất của con bò, lý tưởng để chế biến món Steak, Salad. Thăn nội nằm gần cuối thăn lưng bò, phần thịt này trên mỗi con bò không nhiều, trung bình chỉ khoảng 1,8 kg đến 2,5 kg.

Thăn vai bò Úc (Top Blade)

Thăn vai bò Úc là phần thịt được pha cắt ra từ vùng thịt giao giữ vai và cổ của con bò. Thăn vai bò có đặc trưng là giòn, ngọt vì có sợi gân xen giữa cây thăn và rất mềm, đặc biệt phù hợp để làm món steak hoặc salad.

Bắp bò Úc (Shin/Shank)

Bắp bò Úc là phần thịt nằm ở phần bắp đùi chân trước và chân sau của con bò, chứa rất nhiều gân. Với đặc trưng là nơi tập trung các cơ hoạt động nhiều nhất trên cơ thể con bò, thịt bắp bò rất chắc và ngọt, có thể chế biến được nhiều món thơm ngon, giòn dai và không ngấy như phở bắp bò, salad, bắp bò ngâm mắm, bắp chần.

Bắp hoa bò Úc (Conical Muscle)

Bắp hoa bò Úc là phần cơ nhỏ, nằm bên trong bắp chân trước của con bò. Thịt bắp hoa có màng gân bao quanh, màu đỏ sẫm, là phần cơ vận động nhiều nhất của con bò nên thớ thịt nhỏ, săn chắc, phù hợp làm các món như phở, salad, ngâm mắm, chần hành giá.

Lõi rùa bò Úc (Heel Muscle)

Lõi rùa bò Úc là phần thịt được pha lọc từ thịt bắp chân sau của con bò bò, nơi tập trung nhiều gân nhất phân bố đều trên toàn bề mặt bắp. Những đường gân chạy dọc trên lõi thịt này có hình dạng giống như các vân trên mu rùa nên gọi là lõi rùa. Tương tự như bắp và bắp hoa bò Úc, lõi rùa cũng rất phù hợp để làm các món phở lõi rùa, salad, ngâm mắm hoặc chần.

Trên đây là những thông tin về phần thịt của một con bò Úc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của BeefDaily. Mọi thắc mắc xin để lại dưới comment hoặc gọi đến hotline 1900088858.

1900 088 858