Giỏ hàng

Thịt bò “mát” lên ngôi, thay thế thịt bò “nóng” và thịt bò đông lạnh

Cùng với thịt lợn, xu hướng sử dụng thịt bò “mát” đang tăng lên, dần thay thế cho các sản phẩm thịt bò “nóng”, thịt đông lạnh trên thị trường.

Nguy cơ mất an toàn từ thịt bò nóng

Hiện nay, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng phổ biến thịt “nóng” – thịt vừa giết mổ cho bữa ăn hàng ngày. Người tiêu dùng cho rằng, thịt tươi là thịt vừa giết mổ, đây cũng chính là lý do người Việt thường có thói quen đi chợ vào sáng sớm để đảm bảo mua được những phần thịt mới nhất và tươi ngon nhất.

thịt bò đông lạnh

Trên thực tế, thịt nóng ngay sau khi giết mổ sẽ giảm dần chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của các vi sinh vật và enzyme. Điều này dẫn tới việc khó kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt dễ hư hỏng và không an toàn cho người dùng. Quá trình giết mổ là quá trình có nguy cơ lây nhiễm khuẩn chéo cao nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian bảo quản, chất lượng sản phẩm. Trong đó, nhiếm khuẩn Salmonella bị cấm phát hiện trong các sản phẩm thịt. Tuy nhiên, việc kiểm soát điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trong các lò mổ nhỏ, lẻ, thủ công tại các địa bàn còn hạn chế. Chưa kể nguy cơ mất vệ sinh ở các khâu vận chuyển, đồ dùng tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thịt tại điểm bán. Do vậy, nguy cơ mất an toàn từ thịt bò nóng ngày càng tăng cao. Mặc dù vậy, thói quen tiêu dùng của người Việt dẫn đến việc các sản phẩm thịt bò nóng vẫn được ưu tiên, nhất là tại các cửa hàng trong chợ truyền thống.

thịt bò nóng không đảm bảo vệ sinh

Ưu tiên chất lượng sản phẩm xu hướng phát triển tất yếu

Cùng với thịt lợn, xu hướng sử dụng thịt bò “mát” đang tăng lên, dần thay thế cho các sản phẩm thịt bò “nóng”, thịt đông lạnh trên thị trường. Thịt bò mát là sản phẩm chất lượng và an toàn, được sản xuất cũng như tiêu thụ từ lâu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, khái niệm “thịt bò mát” vẫn còn khá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Nếu công nghệ “thịt lợn mát” giúp thịt sạch hơn thì ở “thịt bò mát”, bên cạnh yếu tố sạch còn là các yếu tố liên quan đến chất lượng, giúp thịt mềm, ngọt và giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm.

thịt bò mát chuẩn úc

Theo quy trình sản xuất thịt bò mát chuẩn Úc của BeefDaily, bò ngay sau khi được giết mổ sẽ được qua quá trình làm mát ở nhiệt độ từ 0 đến 4°C trong khoảng 24 – 48 giờ. Việc treo thịt có tác dụng phân giải hết phosphat nội sinh có hại, giảm ảnh hưởng của quá trình co cứng các cơ và teo thịt. Sau khi trải qua quá trình làm mát, thịt sẽ được tiến hành pha lóc rồi ủ ở nhiệt độ từ 0 đến 2°C trong khoảng 14 ngày. Trong quá trình ủ thịt bò, các protein trong cơ bắt đầu sản sinh ra enzyme, enzyme này có tác dụng phá vỡ sợi liên kết cơ khiến cho thịt bò mềm hơn. Toàn bộ các quá trình này được kiểm soát nghiêm ngặt bởi các chuyên gia đến từ Úc giúp cho sản phẩm thịt bò mát BeefDaily có những tính chất đặc trưng với mức độ an toàn vệ sinh cao, thời gian sử dụng kéo dài hơn so với thịt nóng. Và đặc biệt, độ mềm ngọt và các chất dinh dưỡng trong sản phẩm thịt bò mát được lưu giữ tối ưu.

Mặc dù người tiêu dùng Việt vẫn có thói quen sử dụng thịt bò nóng, tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, trong tương lai thịt mát sẽ là xu hướng phát triển tất yếu nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng tại Việt Nam bởi các yếu tố liên quan đến chất lượng sản phẩm. Dưới tác động của những thay đổi trong xu hướng người tiêu dùng - ngày càng quan tâm đến chất lượng bữa ăn hàng ngày của gia đình thì sản phẩm thịt bò mát với các yếu tố về độ mềm, ngọt, dinh dưỡng, an toàn và tiện lợi sẽ ngày càng được chú ý.

BeefDaily là thương hiệu phát triển hệ thống kiểm soát sản xuất thịt bò mát an toàn bằng hệ thống chăn nuôi khép kín với chuỗi mô hình 3F (Feed – Farm – Food) hoàn thiện nhất. Đồng thời, thịt bò BeefDaily đạt tiêu chuẩn ESCAS – Hệ thống đảm bảo chất lượng chuỗi cung ứng xuất khẩu do chính phủ Úc đề ra, bao gồm việc giết mổ động vật được tiến hành theo tiêu chuẩn, giảm nguy cơ chấn thương và đau đớn cho động vật; quá trình sản xuất, vận chuyển thịt và các sản phẩm từ thịt phải đảm bảo hợp vệ sinh.

Đặt mua với khuyến mãi lớn
Báo giá + Khuyến Mãi Thịt bò mát chuẩn Úc 24/7

1900 088 858