Giỏ hàng

Thịt bò mát là gì? Thịt bò mát khác thịt lợn mát thế nào?

Từ cuối năm 2018 – đầu năm 2019, khi tiêu chuẩn TCVN 12429:2018 thịt mát với thịt lợn được công bố, xu hướng tiêu dùng của người Việt đang dần chuyển từ tiêu thụ thịt nóng và thịt đông lạnh sang thịt mát. Cùng với thịt lợn mát, xu hướng sử dụng thịt bò mát cũng đang tăng lên dần thay thế thịt bò nóng. Vậy thịt bò mát là gì, thị bò mát khác thịt lợn mát như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thịt bò mát là gì?

Thịt bò mát theo các quy trình sản xuất phổ biến trên thế giới là thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quá trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt xuống từ 0 - 4°C với các điều kiện được kiểm soát trong môi trường mát đảm bảo, trong một thời gian nhất định sau đó, mới được đem đi pha lóc. Quá trình pha lóc, đóng gói phải được thực hiện trong môi trường thấp hơn 10°C. Mọi tiếp xúc bề mặt và các thiết bị đều phải được vệ sinh và khử khuẩn triệt để trước khi sử dụng.

Thịt đã pha lóc được đựng trong loại bao túi chất lượng cao có tỷ lệ trao đổi oxy (OTR) thấp, giúp cho việc ủ hóa, chín sinh học (aging) được đảm bảo, hạn chế tối đa lượng oxy tiếp xúc, giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn ô nhiễm. Sản phẩm đóng gói được bảo quản trong môi trường nhiệt độ dưới 4°C, thời gian 14 - 20 ngày để hoàn thành toàn bộ quá trình ủ hóa.

Tiếp theo, toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm đều đảm bảo tiến hành trong nhiệt độ từ 0 - 4°C. Với quy trình làm mát được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và chuỗi bảo quản, phân phối trong điều kiện mát làm cho sản phẩm thịt mát có những đặc tính chất lượng đặc trưng ưu việt của quá trình chín sinh hóa như làm cho thịt mềm, tăng hương, vị cho miếng thịt, tăng khả năng tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thịt. Chế độ bảo quản mát cũng giúp đảm bảo tính an toàn thực phẩm cao với thời gian sử dụng kéo dài so với thịt tươi tức thịt nóng (warm meat) hiện nay.

Thịt bò mát khác thịt lợn mát như thế nào?

Dựa trên TCVN 12429:2018 thịt mát với thịt lợn đã được công bố, thịt lợn sau khi trải qua quá trình làm mát sẽ có bề mặt thịt khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ; thịt có mùi tự nhiên, không có mùi ôi hoặc chua; mỡ có màu trắng sữa hoặc trắng hồng; thịt nạc có màu đặc trưng của thịt lợn từ hồng đến đỏ nhạt hoặc đỏ. Đối với thịt luộc sẽ có đặc trưng bởi mùi mỡ, mùi thịt, cảm giác béo; màu mỡ trắng đục; thịt nạc có màu trắng ngà; mùi vị đặc trưng của thịt luộc, không có mùi vị ôi, mùi vị chua, vị ngọt đặc trưng. Nước luộc thịt trong, đặc trưng bởi mùi thịt và vị thịt, không có mùi ôi, mùi chua, mùi tanh, kích thước váng mỡ trung bình.

Nếu thịt lợn mát tập trung vào việc giúp thịt sạch hơn thì với thịt bò mát, bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh, quá trình ủ thịt còn giúp thịt mềm hơn, ngọt hơn so với thịt nóng. Tại nhà máy sản xuất thịt bò mát BeefDaily, quy trình sản xuất thịt được kiểm soát nghiêm ngặt bởi các chuyên gia đến từ Úc để đảm bảo tối ưu chất lượng sản phẩm. Nguồn bò giống được chọn lọc và nhập khẩu nguyên con từ Úc với chế độ chăn nuôi, chăm sóc được nghiên cứu để phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của đàn bò. Đồng thời, để sản xuất thịt bò mát, nhà máy luôn nói không với các loại bò ốm, bò bệnh. Trước khi giết mổ, bò được tắm trước từ 4 – 8 tiếng để thư giãn và hạ nhiệt cơ thể, ngoài ra còn giúp hạn chế nguy cơ nhiễm các loại khuẩn vào thịt. Bên cạnh đó, bò không được bỏ đói trước khi giết mổ quá tiếng 12 tiếng, chuồng nhốt luôn luôn có rơm, vì việc ợ lên nhai lại sẽ giúp đàn bò bình tĩnh hơn. Mặt khác, việc đưa bò đến chuồng giết mổ luôn được giám sát bởi đội ngũ công nhân giàu kinh nghiệm để đảm bảo bò không bị sợ hãi trước khi giết mổ.

Quá trình làm mát thịt diễn ra ở nhiệt độ 0 – 4°C trong suốt 24h – 48h nhằm giảm ảnh hưởng của quá trình co cứng, teo thịt, đồng thời rút ngắn thời gian ủ thịt. Sau khi qua quá trình làm mát, thịt sẽ được pha lóc và tiến hành ủ trong khoảng 14 ngày, tùy từng phần thịt. Quá trình ủ thịt ở nhiệt độ từ 0 đến 2°C sẽ sản sinh ra các enzym có tác dụng phá vỡ sợi liên kết cơ khiến cho thịt mềm hơn và đây chính là lý do giúp thịt bò mát được yêu thích hơn cả so với thịt bò nóng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đồng thời, quy trình bảo quản và phân phối nghiêm ngặt cũng giúp cho thịt bò mát BeefDaily luôn đảm bảo vệ sinh và tối ưu các chất dinh dưỡng trong từng phần thịt.

Thịt bò mát chuẩn Úc BeefDaily không chỉ mềm ngọt, dinh dưỡng mà còn an toàn


Đặt mua với khuyến mãi lớn
Báo giá + Khuyến Mãi Thịt bò mát chuẩn Úc 24/7

1900 088 858