Giỏ hàng

Hiểm họa khó lường từ thực phẩm chứa hàn the

Là hóa chất không nằm trong danh mục các loại phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm, tuy nhiên, hàn the vẫn được cho vào một số loại thực phẩm như bún, phở, xúc xích, giò… gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hàn the nguy hiểm thế nào?

Hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn và nấm yếu, được dùng trong y tế để làm săn, dùng ngoài để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Trước đây, borax có trong các công thức thuốc điều trị loét aptơ, nước súc miệng, trị viêm miệng, viêm nhiễm mắt mũi... nhưng hiện ít được dùng vì có thuốc khác tốt hơn và ít tác dụng phụ.

Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ăn phải thực phẩm có hàn the thì cơ thể chỉ có thể đào thải khoảng 70%, lượng còn lại được tích tụ trong các cơ quan nội tạng. Lượng hàn the tồn tại trong cơ thể nếu lên đến 5g có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính hoặc tử vong. Với tiêu hóa, hàn the gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; với da, gây ban đỏ dẫn đến tróc vảy. Về thần kinh, loại chất này cũng gây kích thích dẫn đến trầm cảm hoặc kích thích màng não. Đặc biệt, khi vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ ở gan, gây tổn thương gan; ngoài ra còn gây thoái hóa cơ quan sinh dục, dẫn đến vô sinh.


Nội dung tờ rơi khuyến cáo không sử dụng hàn the của Cục ATTP năm 2019

Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em nếu ăn phải thực phẩm có lượng hàn the là 1-2g/kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10-12 tiếng. Ở thể trường diễn (tình trạng thiếu cân bằng giữa năng lượng cung cấp và năng lượng tiêu hao dẫn đến cân nặng của cơ thể và năng lượng dự trữ thấp), trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng và chậm phát triển trí não.

Phân biệt thực phẩm chứa hàn the

Dù rất độc hại, nhưng hàn the vẫn được nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng bởi chất này có khả năng chống nấm mốc, giữ thực phẩm tươi, màu sắc đẹp và tăng độ giòn. Bún, phở, xúc xích và đặc biệt là giò là những loại thực phẩm phổ biến có chứa hàn the. Là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt, nhưng các sản phẩm giò trên thị trường hiện đang trở thành nỗi lo lắng của người tiêu dùng về nguy cơ chứa hàn the, nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Do đó, việc lựa chọn những sản phẩm an toàn, không chứa hàn the là rất cần thiết. Dưới đây là một số tiêu chí để phân biệt giò có chứa hàn the hay không:

Về hình thức: giò có chứa hàn the thường có một màu trắng ngà, bề mặt giò vừa cắt ra không được nhuyễn mịn, giò có độ xốp.

Về hương vị: Khi ăn vẫn có thể cảm nhận vị thơm cả tiêu, tuy nhiên lại hoàn toàn mất đi mùi bị thơm ngon của thịt.

  • Xem thêm: Thịt mát chế biến, bảo quản theo quy trình

Về độ ẩm: Với các loại giò thông thường khác, khi cắt ra sẽ có một độ ẩm nhất định, bên ngoài giò sẽ hơi ẩm. Ngược lại, giò chứa hàn the sẽ hút hết độ ẩm khiến giò khô, cứng chắc hơn so với thông thường và không có mùi khó chịu.

Thấu hiểu những nỗi lo lắng của người tiêu dùng, giò bò Úc BeefDaily được sản xuất dựa trên cam kết 4 KHÔNG nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Với dòng sản phẩm này, BeefDaily tuyệt đối nói không với hàn the, chất bảo quản, màu nhân tạo hay bột ngọt. Thành phần trong sản phẩm đều đến từ các nhóm nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, mang đến hương vị tự nhiên và đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Đặc biệt, nguồn thịt 100% từ thịt mông bò Úc sạch, là thành phần chính của sản phẩm chiếm tới hơn 55%, giò bò Úc BeefDaily còn là sản phẩm dinh dưỡng cho các gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.

Giò bò Úc BeefDaily là lựa chọn an toàn và dinh dưỡng cho gia đình

Đặt mua với khuyến mãi lớn
Báo giá + Khuyến Mãi Thịt bò mát chuẩn Úc 24/7

1900 088 858