Giỏ hàng

Gia tăng sức ép cạnh tranh ngành thịt sau Hiệp định EVFTA

Theo cam kết trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), thuế nhập khẩu thịt bò sẽ về 0% sau 3 năm. Đây là cơ hội để người tiêu dùng Việt được mua các sản phẩm thịt bò từ EU với chất lượng và giá tốt song cũng là sức ép đối với các doanh nghiệp Việt, đòi hỏi các đơn vị này phải linh hoạt, thích ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thịt bò EU sẽ có thuế nhập khẩu 0%

Hiện nay, thịt bò nhập khẩu về Việt Nam phải chịu thuế nhập khẩu từ 20 – 30%. Theo thỏa thuận trong EVFTA, Việt Nam cam kết giảm dần đều và xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với dòng sản phẩm này theo lộ trình sau 3 năm.

Đối với các mặt hàng khác như thịt lợn đông lạnh, thuế nhập khẩu sẽ về 0% sau 7 năm, thịt lợn khác về 0% sau 9 năm, thịt gà được bỏ thuế nhập khẩu sau 10 năm. Như vậy, thịt bò là mặt hàng được hưởng mức thuế giảm sớm nhất là sau 3 năm khi EVFTA có hiệu lực.

Pháp từng là một trong những nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới nhưng sau đó bị gián đoạn một thời gian dài vì dịch bò điên năm 2000. Sau khi kiểm soát được dịch, xuất khẩu thịt bò của Pháp đã dần dần hồi phục và trở lại Việt Nam vào năm 2015. EVFTA được dự đoán sẽ là cơ hội để thịt bò Pháp thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường Việt Nam, chính thức cạnh tranh với các sản phẩm thịt bò nhập khẩu quen thuộc xuất xứ Úc, Mỹ, Nhật Bản,…

Hiện nay, bắp bò Pháp được bán với mức giá khoảng 230,000 đồng/kg. Giả sử năm đầu tiên thuế nhập khẩu thịt bò có thể được giảm khoảng 10% thì người tiêu dùng sẽ được mua với mức giá rẻ hơn 23,000 đồng/kg (trong điều kiện các loại chi phí khác và người bán giữ nguyên giá).

Theo các chuyên gia, người Việt Nam lâu nay đã biết rõ thực phẩm từ châu Âu với những tiêu chuẩn khắt khe, chất lượng cao nhưng do thuế nhập khẩu cao nên không tiêu thụ nhiều. Thuế nhập khẩu về 0%, các dòng sản phẩm nhất là thực phẩm từ EU sẽ có cơ hội được tiêu thụ mạnh tại Việt Nam trong tương lai gần.

Nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nội

Bên cạnh những cơ hội do EVFTA mang lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức, đòi hỏi phải có phương án chủ động nhằm tận dụng lợi thế, đồng thời tránh rơi vào tình trạng bất lợi ngay trên “sân nhà”.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp Việt cần phải linh hoạt thay đổi để nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách nâng mình ngang tầm với các nhà sản xuất, kinh doanh trên thế giới.

Đại diện thương hiệu thịt bò mát chuẩn Úc BeefDaily nhận định, để có thể cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập, ngoài đặc tính, mẫu mã, bao bì,… thì chất lượng sản phẩm cũng đòi hỏi phải áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế. Trước khi sản phẩm Việt có thể “đặt chân” vào các thịt trường khó tính như EU thì bản thân những sản phẩm này phải chinh phục được người tiêu dùng Việt.

Sản phẩm Việt phải nâng cao chất lượng để cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập

Đối với sản phẩm thịt bò mát mang thương hiệu BeefDaily, để hoàn thiện chất lượng sản phẩm, đơn vị này đã tham khảo và nghiên cứu quy trình sản xuất từ Úc – quốc gia có rất nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất thịt bò mát. Không chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng với hệ thống trang trại bò Úc lớn nhất Việt Nam, nguồn bò giống được tuyển chọn kỹ càng và nhập nguyên con từ Úc, nhà máy giết mổ treo hiện đại theo dây chuyền sản xuất chuẩn Úc, tất cả mọi công đoạn trong quy trình sản xuất thịt bò mát của đơn vị này đều có sự kiểm soát nghiêm ngặt của chuyên gia. Các mẫu sản phẩm thịt bò mát trước khi ra điểm bán phải tiến hành kiểm nghiệm với các chỉ tiêu về tổng số vi sinh vật hiếu khí, khuẩn Escherichia Coli và Salmonella…

Chính vì đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về sản xuất thịt bò mát theo quy trình của Úc cũng như những tiêu chuẩn trong nước về vệ sinh an toàn thực phẩm mà hiện nay, sản phẩm của thương hiệu này rất được ưa chuộng trên thị trường. Đại diện thương hiệu BeefDaily khẳng định, nếu nhà máy, dây chuyền có sự đầu tư cao và giám sát vận hành tốt thì việc đáp ứng các yêu cầu của người tiêu dùng trong nước về một sản phẩm nội theo tiêu chuẩn ngoại là không hề khó.

Sản phẩm thịt bò mát chuẩn Úc BeefDaily đang được người tiêu dùng ưa chuộng

Ra mắt thị trường từ tháng 3 năm 2020, thương hiệu thịt bò mát chuẩn Úc BeefDaily được người tiêu dùng đón nhận với những yêu điểm vượt trội về độ mềm ngọt, giữ trọn chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Dự kiến, đơn vị này sẽ mở rộng hệ thống phân phối, đạt mục tiêu 200 điểm bán vào cuối năm 2020.

Sau EVFTA, các mặt hàng chất lượng từ EU sẽ có cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường nội địa, tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để sản phẩm Việt với chất lượng chuẩn quốc tế khẳng định được vị trí của mình trong giỏ hàng của người tiêu dùng.

1900 088 858