Giỏ hàng

Cách thái thịt bò đúng thớ, không bị dai bạn nên biết

Thịt bò dùng để chế biến rất nhiều món ăn trong gia đình hay các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết cách thái thịt bò đúng thớ. Cách thái thịt ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng món ăn cũng như cách trang trí, vậy thái thịt đúng thớ là như thế nào? Đâu là cách thái giúp thịt bò không bị dai, vụn? Cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích ngay dưới đây.

Đầu tiên, ta cần biết thế nào thớ thịt

Thịt động vật như thịt bò, thịt lơn, thịt gà… có chứa những sợi cơ khỏe, dai và có cấu trúc song song với nhau như dây đàn để giúp các loài động vật đi chuyển. Vì vậy, nếu cắt thịt dọc theo những đường cơ này, bạn sẽ làm tăng thêm độ dai của miếng thịt bất kể là thịt sống hay thịt chín.

Để nhận biết được thớ thịt bò, bạn nhìn vào mặt cắt của miếng thịt. Nếu thấy những sợi cơ chạy dài thì đó là dọc thớ, nếu chỉ nhìn thấy đầu các sợi cơ chạy ra thì đó là ngang thớ thịt.

Cách nhận biết thớ thịt dọc/ngang

Như vậy, trong cách cắt thịt bò, đầu tiên bạn phải biết thớ thịt và nhìn ra được thớ thịt để cắt cho đúng.

Cách thái thịt bò đúng thớ

Thái thịt bò hay thịt trâu, thịt lợn… đều phải thái ngang thớ thì khi ăn thịt mới không bị dai. Đặt miếng thịt sao cho đường dọc thớ vuông góc với dao thái.

Dao thái thịt bò cần sắc mỏng, cắt thịt bò dứt khoát, tránh việc cắt đi cắt lại một miếng làm cho đường cắt nham nhở, khi nấu lên rất khó coi và trang trí món ăn không được đẹp nếu là nhà hàng, khách sạn.

Cắt thịt bò cần dứt khoát để tránh miếng thịt bị vụn, nham nhở

Có thể bạn chưa biết: Thịt bò để trong tủ đông khoảng 30 phút trước khi thái sẽ làm thớ thịt săn lại, bạn rất dễ nhìn thấy thớ ngang, hay thớ dọc để thái được dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Độ dày mỏng của miếng thịt quyết định trực tiếp đến chất lượng món ăn làm từ thịt bò.

  • Các món xào cần thịt bò thái siêu mỏng, khoảng 1-3mm cho độ ngọt và săn nhanh chóng
  • Món nướng (BBQ, steak, áp chảo…) nên thái miếng thịt dày 1-2cm để khi nướng trên bếp lâu thì thịt không bị xác và vẫn còn ngọt
  • Món hầm, thịt bò kho tàu đòi hỏi thịt bò cắt khúc vuông diện tích 2cm trở lên cho bát thịt hầm trở nên hấp dẫn và thơm ngon

Thái thịt bò đúng thớ giúp miếng thịt mềm và dễ ăn hơn

Ngoài thái thịt bò đúng thớ thì bạn cũng cần phải thái đều tay, sao cho các lát thịt được thái đều nhau, khi xào nấu sẽ chín đều, thời gian nấu không bị kéo dài.

Đặt mua với khuyến mãi lớn
Báo giá + Khuyến Mãi Thịt bò mát chuẩn Úc 24/7

1900 088 858