Giỏ hàng

Bí quyết làm món bít tết mềm ngọt không phải ai cũng biết

Bò bít tết hay beef steak là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi tự chế biến tại nhà, món bít tết của bạn vẫn bị dai khô, không mềm ngọt như ăn ở nhà hàng? Bỏ túi ngay bí quyết thần thánh làm món bò bít tết mềm ngọt ai cũng mê từ chia sẻ của đầu bếp BeefDaily trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chọn đúng phần thịt bò phù hợp để làm món bít tết

Yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định món bít tết của bạn có ngon hay không đó là lựa chọn đúng phần thịt bò phù hợp. Trong đó 3 phần thịt lý tưởng nhất để có món bít tết mềm ngon đúng chuẩn là thăn nội, thăn ngoại và thăn vai.

Thăn nội (Tenderloin) là phần thịt ngon nhất, được lấy từ phần lưng phía trong của con bò. Thịt thăn nội có vị ngậy, mềm ngọt, thơm nên rất thích hợp cho món bít tết dày. Tuy nhiên vì lượng thịt này trên một con bò rất ít nên giá thành cũng đắt hơn các loại thịt khác.

Thăn ngoại (Striploin) là phần thịt nằm ở cuối dẻ sườn 2 bên của con bò với đặc điểm mềm và có một chút mỡ nhưng không bị mùi gây.

Thăn vai (oysterblade) là phần thịt giao giữa vai và cổ con bò. Thăn vai bò giòn ngọt và đặc biệt rất mềm nên phù hợp cho món steak, xào, nướng…      

 2. Cho một vài miếng dứa hoặc đu đủ khi ướp thịt

Khi sơ chế ướp thịt bò để làm bít tết, bạn hãy cho vào một vài lát đu đủ xanh hoặc dứa sẽ giúp thịt bò mềm hơn và bớt dai khô. Đó là nhờ enzyme papain có trong đu đủ và ezyme bromelain trong dứa có tác dụng làm mềm thịt. 

 3. Ướp thịt với gia vị có tính axit 

Một tuyệt chiêu nấu ăn mà nhiều bà nội trợ truyền tai nhau chính là ướp thịt bò với các chất tính axit như chanh, giấm, sữa chua không chỉ giúp làm mềm thịt mà còn khử bớt mùi hôi và gây của thịt bò. 

4. Dùng búa đập thịt

Để phá vỡ các sợi cơ liên kết chắc chắn của thịt bò, bạn hãy sử dụng một chiếc búa đập thực phẩm để đập thịt bò trước khi chế biến món bít tết nhé.

 

5. Khía thịt

Chắc hẳn bạn thường xuyên bắt gặp hình ảnh những miếng steak được khía theo hình caro trông rất ngon mắt. Không chỉ giúp miếng thịt trông đẹp mắt hơn, việc khía thịt theo những đường nông khoảng 0,25cm ở cả 2 mặt mang đến nhiều tác dụng như: phá vỡ liên kết các sợi cơ, giúp thịt bớt dai, không bị co lại khi nấu và tăng độ ngấm gia vị. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi làm thịt bò nướng nhé.

6. Thái thịt bò đúng cách

Các đầu bếp nhà hàng 5 sao chia sẻ rằng trước khi cắt thái thịt, bạn nên để miếng thịt nằm im trên thớt trong khoảng vài phút để chúng giãn nhẹ các thớ cơ và tích nước. Khi thái phải thái đúng thớ nghĩa là mặt cắt chạy ngang các bó cơ. Nếu không muốn phải mất thời gian cắt thịt, bạn có thể mua các miếng thịt bò đã được cắt sẵn với độ dày tiêu chuẩn cho món steak.

7. Dùng thịt bò Úc mát

Nếu thịt bò ta khá dai và rất khó để làm các món cần độ mềm như steak hay BBQ thì thịt bò Úc chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các món ăn này. Đặc biệt, thịt bò mát BeefDaily là thịt bò Úc đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất theo công nghệ mát với 2 bước là làm mát và ủ thịt. Theo đó, thịt bò sau khi giết mổ treo không chạm sàn sẽ được làm mát ở 0-4 độ C trong 2-4 ngày để giảm ảnh hưởng của quá trình co cứng, phân giải hết phosphat nội sinh, giúp chất lượng thịt được đảm bảo. Sau đó, thịt bò tiếp tục được bọc trong túi chất lượng cao và ủ ở nhiệt độ 0-2 độ C trong khoảng 14 ngày. Trong quá trình ủ thịt, các protein trong cơ sản sinh ra enzyme có tác dụng phá vỡ sợi liên kết cơ giúp thịt mềm hơn. Nhờ đó, khi mua thịt bò Úc mát BeefDaily, bạn sẽ không cần mất công sơ chế, tẩm ướp mà có thể chế biến được ngay món bít tết mềm ngọt đúng chuẩn đầu bếp 5 sao.

Hy vọng với những bí quyết trên đây, bạn có thể chế biến thành công được món bít tết ngon đúng điệu chiêu đãi cả nhà mình.   

>>> Xem thêm combo Steak thăn nội bò mát BeefDaily 

>>> Xem thêm combo Steak thăn ngoại bò mát BeefDaily


1900 088 858