Giỏ hàng

Bật mí cách lựa chọn và chế biến xúc xích an toàn, dinh dưỡng

Xúc xích là lựa chọn yêu thích của rất nhiều chị em nội trợ bởi sự tiện lợi, thơm ngon. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của hầu hết các bạn nhỏ. Tuy nhiên, rất nhiều sản phẩm xúc xích trên thị trường hiện nay được sản xuất từ nguồn thịt kém chất lượng, thêm vào đó là hàm lượng chất bảo quản quá mức cho phép khiến các chị em nội trợ hạn chế sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, mặc dù rất yêu thích.

Bữa ăn tiện lợi nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Là thực phẩm tiện lợi, xúc xích được rất nhiều các chị em lựa chọn để chế biến những bữa ăn nhanh cho gia đình. Những bữa ăn sáng, liên hoan, dã ngoại… thường là những dịp thích hợp được các gia đình ưu tiên sử dụng xúc xích. Đặc biệt, món xúc xích chiên “cứu đói” mỗi chiều tan học luôn là món ăn khoái khẩu mà bất kỳ bạn nhỏ nào cũng vô cùng thích thú. Món ăn nhanh này bán rất chạy ở cổng trường học, vỉa hè nơi đông dân cư hoặc gần các công viên, khu vui chơi.

Dù được ưa chuộng nhưng thông tin về xúc xích kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay khiến nhiều chị em hoang mang, lo lắng. Xúc xích làm từ thịt thứ phẩm, không rõ nguồn gốc, thịt ôi thiu, thịt bị nhiễm vi sinh có hại hay sử dụng quá hàm lượng chất bảo quản cho phép sẽ để lại nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng. Chưa kể, các cơ sở sản xuất xúc xích thủ công còn sử dụng nhiều chất phụ gia, hóa chất độc hại, chất bảo quản, chất tạo màu hay hàn the để kéo dài hạn sử dụng sản phẩm, giúp xúc xích có màu đẹp và mùi thơm hơn. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến các loại xúc xích này có tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của bé, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc, dị ứng, viêm dạ dày,…

Xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng được bày bán tràn lan ngoài vỉa hè

Cách lựa chọn xúc xích an toàn và dinh dưỡng

  • Hạn chế sử dụng món ăn vỉa hè

Một trong những cách đầu tiên đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, nhất là các bé đó là hạn chế các món ăn vỉa hè. Các món ăn như xúc xích nướng được chế biến sẵn ngoài đường thường không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ vệ sinh thực phẩm, các món ăn này còn được chế biến trong dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần, là loại dầu ăn đã bị oxy hóa, có thể gây ung thư nếu ăn thường xuyên.

  • Lựa chọn thương hiệu uy tín

Ưu tiên các sản phẩm xúc xích được sản xuất từ các thương hiệu uy tín trên thị trường như BeefDaily, Vissan… tại các cửa hàng, điểm bán thực phẩm tin cậy, uy tín.

  • Chú ý đến thông tin sản phẩm được in trên bao bì

Cần chú ý các thông tin trên bao bì sản phẩm để lựa chọn sản phẩm xúc xích chất lượng cho gia đình. Các thông tin trên nhãn hàng hóa như nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng phải rõ ràng, không bị lem mực, nhòe mờ và người mua cần quan sát kỹ điều này.

Đặc biệt, người tiêu dùng cần xem xét kỹ thông tin về thành phần để biết sản phẩm có thực sự an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, yên tâm sử dụng trong bữa ăn phụ hàng ngày của gia đình như: hàm lượng thịt, mỡ động vật, muối, đường, tinh bột,…

Chú ý các thông số in trên bao bì để lựa chọn được sản phẩm xúc xích chất lượng

  • Kiểm tra tính nguyên vẹn của bao bì trước khi mua

Trong quá trình vận chuyển sản phẩm, có thể xảy ra nhiều sự cố khiến bao bì bị rách, do vậy, để tránh lựa chọn sản phẩm bị lỗi, hư hỏng trước khi hết hạn, nên kiểm tra kỹ bao bì trước khi mua. Đồng thời, khi mua về, nếu chưa sử dụng ngay hoặc sử dụng chưa hết, cần bảo quản đúng cách theo hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất đã được in trên bao bì để tối ưu chất lượng sản phẩm.

Chế biến xúc xích đúng cách

Để xúc xích tươi ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng vốn có, không nên chế biến và xử lý qua quá nhiều bước bởi điều này có thể gây ra những biến đổi hóa học, làm giảm giá trị dinh dưỡng của sản phẩm hoặc sinh ra các chất độc hại.

Đối với xúc xích tiệt trùng ăn liền, có thể sử dụng ngay, ăn kèm với các món ăn phổ biến như bánh mì, mì tôm. Với xúc xích tươi, có thể làm nóng, chế biến món ăn tùy sở thích như chiên, hấp, nướng, làm topping cho bánh pizza. Nếu dùng để nướng, cần chú ý thời gian để xúc xích chín vừa rồi lật bề mặt xúc xích, tránh các vết cháy đen không tốt cho sức khỏe. Cũng không nên sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần để chế biến xúc xích nhằm giảm nguy cơ gây ra các bệnh lý có hại cho cơ thể nếu sử dụng lâu dài.

Chế biến xúc xích đúng cách nhằm tối ưu dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm

Đặt mua với khuyến mãi lớn
Báo giá + Khuyến Mãi Thịt bò mát chuẩn Úc 24/7

1900 088 858